Nâng trình học Tiếng Anh chỉ với 35 phút một ngày

Có một sự thật nhiều người thường hay bỏ qua là không phải ai cũng có thể học tiếng Anh theo kiểu “Đọc – Chép – Thuộc Lòng – Vận Dụng”. Với nhiều người, họ phải được thực hành, được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên thì mới “ngấm” được cái ngôn ngữ toàn cầu này. Với những bạn thuộc dạng thứ hai thì công cuộc chinh phục tiếng Anh phải nói là đúng gian nan vất vả. Bởi đâu có ai cũng có điều kiện để học tập, làm việc và sinh hoạt trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh, mà học theo “phương pháp truyền thống” thì đúng là cực hình.

Cách giải quyết duy nhất cho vấn đề này là hãy áp dụng phương pháp học tiếng Anh mới, bài bản mà người học giỏi tiếng Anh đã áp dụng. Phương pháp tự học tập hiệu quả nhất đấy là Passive Learning. (tạm dịch là Học tập thụ động). Passive Learning là phương pháp học tập vừa học vừa chơi. Bạn sẽ học tiếng Anh song song với lúc bạn làm việc và sinh hoạt hằng ngày.

Dưới đây sẽ là “lịch trình học tập” tiếng Anh mà mình đã sử dụng trong 1 năm vừa qua và nhận thấy cực kì hiệu quả. Bạn có thể thử áp dụng hoặc lấy nó làm ví dụ để “sáng tạo” ra “lịch trình” có một không hai cho chính mình.

nang-trinh-do-tieng-anh

LỊCH TRÌNH HỌC TẬP 35 PHÚT MỖI NGÀY:

7 phút đầu tiên: Luyện từ vựng

Bước 1:

Lấy một tờ giấy trắng (hoặc một tấm thẻ học từ xinh xắn mà bạn đã chuẩn bị trước cũng được). Chọn bất kì 1 từ mà bạn muốn học. Với người bắt đầu từ con số 0, hãy tìm trên mạng danh sách 2000 từ tiếng Anh thông dụng nhất để bắt đầu học.

Bước 2:

Chia từ giấy thành 4 phần. Viết từ cần học vào chính giữa tờ giấy. Ở trên góc cao bên trái, viết định nghĩa và loại từ (danh từ, tính từ, .v.v…). Ở trên góc cao bên phải, viết ra một câu ví dụ có chưa từ. Ở góc thấp bên trái, viết những từ đồng nghĩa. Ở góc thấp bên phải, viết các dạng khác của từ (như từ happy là tính từ nhưng có dạng danh từ là happiness)

***Lưu ý: Nên chọn những từ thông dụng để tiện cho việc áp dụng hằng ngày.

5 phút tiếp theo: Học theo cụm từ

Bước 1:

Chọn một cụm từ bất kì từ trang web này http://www.phrasemix.com/examples, đọc qua cụm từ đó và xem kĩ câu có chứa cụm từ bạn chọn. Tự hỏi và trả lời câu hỏi này: “Trong tiếng Việt có câu nào gần giống với câu này không?”

Bước 2:

Ngồi “sáng tạo” ra một câu mới dùng cụm từ này mà bạn có thể sử dụng hằng ngày. Với những bạn không vững về ngữ pháp thì nhờ bạn học giỏi giỏi anh văn kiểm tra lại văn phạm của câu mình viết sẽ là một ý hay.

5 phút kế tiếp: Củng cố ngữ pháp

Bước 1:

Tìm học một đoạn bài học ngữ pháp (ngắn thôi không cần dài)

Bước 2:

Tiếp theo tìm kiếm các câu có sử dụng câu trúc ngữ pháp bạn vừa học. Ví dụ: bạn đang học về câu điều kiện “If”, bạn truy cập vào trang báo, nhập vào thanh tìm kiếm (hoặc nhấn Ctrl + F) từ “if”, rồi enter.Trang web sẽ trả về cho bạn những câu tiêu đề báo sử dụng câu trúc câu điều kiện.

13 phút tiếp theo: Đọc tin tức, nghe nhạc hoặc coi video bằng tiếng Anh

Bước 1:

Hãy tìm một bài báo, một bài hát mới hoặc video tiếng Anh.

– Nếu là bài báo thì bạn nhìn sơ một lược, tìm ra các từ không hiểu, tra từ điển và ghi chú lại nếu cần.

– Nếu là một bài hát thì tìm đọc sơ lyrics (lời bài hát) và dò từ điển những từ vựng lạ.

– Nếu là video bằng tiếng Anh thì tùy vào trang web bạn xem video sẽ có khả năng là bạn không thể tìm thấy phần “script” (đoạn văn viết lại những gì đã được nói trong video) nên theo kinh nghiệm thì bạn nên xem video trên Youtube. Khả năng có script của những video trên Youtube thường sẽ cao hơn.

Bước 2:

Đọc hết bài báo, nghe hết nguyên bài nhạc hoặc coi trọn video bạn vừa chọn. Sau đó, thì tự hỏi bản thân câu này: “Cái này nó nói về cái gì?”. Hãy trả lời câu hỏi này bằng tiếng Anh, như thể bạn đang nói chuyện với một người khác vậy. Nhớ thu âm lại để còn kiểm tra phát âm và ngữ pháp nhé!

5 phút cuối cùng: Xem lại những gì đã học.

Bước 1:

Vào lại trang web học ngữ pháp, chọn một bài tập trong chủ điểm ngữ pháp bạn vừa học để làm. Nhớ vừa làm vừa đọc lớn để luyện cơ miệng khi phát âm.

Bước 2:

Nghĩ ra một từ có chứa từ vựng bạn học trong 7 phút đầu tiên và tạo ra một câu có chứa cụm từ bạn vừa mới học. Tiếp theo viết ra một câu sử dụng chủ điểm ngữ pháp đã học.

Bước 3:

Tóm tắt lại bài báo, cảm nhận về bài hát hay nội dung video bạn đã đọc, nghe trong vòng 2-3 câu.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s